Nguyên nhân làm giảm tính hiệu GPS

galileo2-1365413934_500x0

Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến độ chính xác, độ nhanh nhạy trong tốc độ truyền tải GPS. Theo đó, một số nguyên nhân chính có thể làm giảm tín hiệu GPS là tín hiệu đi đường, lỗi đồng hồ máy thu, lỗi quỹ đạo, tầng đối lưu và tầng ion….

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc giữ chậm của tầng đối lưu và tầng ion ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu GPS. Nguyên nhân là do tín hiệu vệ tinh thường bị chậm khi xuyên qua tầng khí quyển.

Ngoài ra, tín hiệu đi nhiều đường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tín hiệu GPS. Tín hiệu đi đường sẽ làm giảm độ chính xác của hệ thống định vị GPS khi tín hiệu phản xạ từ nhà hay các đối tượng khác trước khi tới máy thu.

Vì đồng hồ có trong máy thu không chính xác như đồng hồ nguyên tử trên các vệ tinh GPS cho nên trong một vài trường hợp, lỗi đồng hồ máy thu cũng làm chậm tín hiệu GPS. Bên cạnh đó, lỗi quỹ đạo hay lỗi thiên văn, do vệ tinh thông báo vị trí không chính xác cũng là nguyên nhân của tình trạng này.

Sau một thời gian dài ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng số lượng vệ tinh nhìn thấy là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu GPS. Càng nhiều quả vệ tinh được máy thu GPS nhìn thấy thì càng chính xác. Nhà cao tầng, địa hình, nhiễu loạn điện tử hoặc đôi khi thậm chí tán lá dầy có thể chặn thu nhận tín hiệu, gây lỗi định vị hoặc không định vị được. Nhìn chung, các máy thu GPS không thể phát huy hiệu quả tối đa nếu địa hình có quá nhiều bất lợi.

Đồng thời, những che khuất về hình học, vấn đề liên quan tới vị trí tương đối của các vệ tinh ở thời điểm bất kì cũng có thể làm giảm tín hiệu và giảm độ chính xác của GPS. Một cách phân bố vệ tinh lí tưởng là khi các quả vệ tinh ở vị trí tạo các góc rộng với nhau. Phân bố xấu xảy ra khi các quả vệ tinh ở trên một đường thẳng hoặc cụm thành nhóm.

Cuối cùng, tín hiệu GPS có thể giảm do chính chủ tâm tín hiệu vệ tinh. Điều này được giải thích là sự làm giảm tín hiệu cố ý do sự áp đặt của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhằm chống lại việc đối thủ quân sự dùng tín hiệu GPS chính xác cao. Chính phủ Mỹ đã ngừng việc này từ tháng 5 năm 2000, làm tăng đáng kể độ chính xác của máy thu GPS dân sự. (Tuy nhiên biện pháp này hoàn toàn có thể được sử dụng lại trong những điều kiện cụ thể để đảm bảo gậy ông không đập lưng ông. Chính điều này là tiềm ẩn hạn chế an toàn cho dẫn đường và định vị dân sự.)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *