HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ CHO XE Ô TÔ

nguon_duong_lap_dinh_vi

Thiết bị định vị gps hiện nay không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bác tài, các chủ xe ô tô đăng ký kinh doanh  vận tải. Thông thường khi mua định vị, các nhà cung cấp sẽ đến tận nơi lắp đặt, hưỡng dẫn sử dụng cho khách hàng. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhà cung cấp không thể đến tận nơi để lắp cho khách được vì nhiều lý do. Sau đây chuyên gia định vị TOAN THANG GPS sẽ hướng dẫn khách hàng một số kỹ thuật đơn giản để khách hàng có thể tự lắp đặt thiết bị định vị, hoặc giám sát nhân viên lắp đặt khi lắp cho xe của mình để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bước 1: Tìm nguồn cấp điện trên xe cho thiết bị định vị

nguon_dien_thiet_bi_dinh_vi

Thiết bị định vị do TOAN THANG GPS cung cấp có dải nguồn hoạt động từ 12V – 40V. Với ô tô, tùy vào dòng xe mà có những phương án lắp đặt khác nhau. Đặc biệt lưu ý, khi tìm nguồn điện ta phải tắt chìa khóa về chế độ OFF, hoặc rút hẳn chìa khóa xe ra khỏi ổ khóa.

  •     Tìm nguồn dương (+) của xe

nguon_lap_dinh_vi

Từ bảng điện, ta tìm dây điện nguồn bằng cách lấy đồng hồ điện đo từng dây, nếu dây nào có điện sẽ là dây nguồn “dương” (+), (trong trường hợp khóa điện xe ở chế độ off). Sẽ có nhiều dây có điện, ta sẽ chọn dây to nhất, vẫn giữ nguyên đồng hồ đo điện ở dây này và sau đó cho nổ máy lên, tăng chân ga đều cho đến khi ga mạnh nhất, nếu chỉ số điện áp từ lúc bắt đầu ga cho đến khi ga mạnh tằng đều, chỉ số cực đại khoảng 27 – 30Volt có thể chọn làm dây nguồn “dương”(+). Đặc điểm của mấy dòng xe tải là có dây nguồn dương rất to, có màu đỏ. Sau khi tìm được, ta nối dây dương của thiết bị vào dây nguồn dương của xe.

nguon_duong_lap_dinh_vi

  • Tìm dây tín hiệu động cơ

Tiếp theo ta tìm dây tín hiệu động cơ, vẫn để chìa khóa ở chế độ OFF, ta đo các dây điện còn lại xem dây nào có điện, ta sẽ bỏ qua các dây này. Ta bật chìa khóa điện lên mức ACC, ta tiếp tục đo các dây điện trên xe, nếu dây nào có tín hiệu điện, ta tiếp tục bỏ qua. Và cuối cùng là bật khóa điện lên chế độ ON, kiểm tra các dây điện còn lại và dây nào có tín hiệu điện thì ta chọn. thường sẽ có nhiều dây và ta tiếp tục nổ máy, kiểm tra độ ổn định điện áp của dây, nếu ổn định, ta có thể chọn dây này làm dây tín hiệu động cơ. Và nối dây tín hiệu động cơ của thiết bị định vị với dây điện này.

  •     Nối dây nguồn âm (-)

Bước cuối cùng là nối dây “Âm – Mass” của thiết bị vào xe. Việc chọn dây âm rất đơn giản, chỉ cần bắt dây vào ốc trên thành khung sắt của xe là xong.

Bước 2: Kết nối thiết bị, phụ kiện vào thiết bị định vị

Tiếp đến là ta lắp các phụ kiện của thiết bị như ăng ten, đầu đọc thẻ iReader vào thiết bị định vị ô tô. Sau đó cắm bó dây nguồn vào thiết bị. Kiểm tra xem đèn thiết bị có sáng không? Nếu sáng đủ 4 đèn led là thiết bị đã hoạt động bình thường. Ta cuốn gọn dây điện, gia cố thiết bị vào xe là đã hoàn thành việc lắp đặt.

Bước 3: Cài đặt và cấu hình thiết bị

Ta cài đặt các tham số trên thiết bị như: gán biển số xe vào thiết bị, đặt vận tốc cho phép, ghi thông tin lái xe và thẻ. Và xem thiết bị đã kết nối và online được trên server chưa. Thông thường thì thiết bị sẽ online ngay sau khi được kết nối với nguồn.

⇒ Các vị trí thích hợp lắp đặt thiết bị định vị.

Vị trí lắp đặt định vị của xe ô tô tải thường là bên ghế phụ. Còn ô tô con và ô tô khách, và một số dòng xe tải có trọng tải nhỏ dưới 5 tấn thường lấy điện dưới vô lăng. Có những trường hợp ta cần lấy điện trực tiếp từ dưới acquy của xe nhưng đây là trường hợp nguy hiểm, cần trực tiếp kỹ thuật có tay nghề thực hiện.

Trên đây là hướng dẫn lắp thiết bị định vị cho ô tô mà chuyên viên kỹ thuật TOAN THANG GPS cung cấp tới khách hàng. Để đảm bảo được tính an toàn cũng như hiệu xuất hoạt động của thiết bị tốt nhất. khách hàng nên để nhân viên kỹ thuật của nhà cung cấp đến tận nơi lắp đặt và hướng dẫn sử dụng.

Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng liên hệ:

lien-he-lap-dinh-vi-gps

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *