Ưu và Nhược Điểm Các Giải Pháp Chống Trộm Xe Sử Dụng Điện

dinhvixemay7

Khi bạn mua một chiếc xe mới hoặc một chiếc xe mắc tiền nào đó thì chúng ta thường rất hay lo ngại nó sẽ bị mất đi, bị trộm hay thậm chí là cướp (theo thống kê thì việc cướp xe chỉ xảy ra với tỷ lệ 3 triệu / 1, trung bình 1 năm tại HCM có khoản 5 vụ cướp xe trắng trợn) . Để khắc phục vấn đề này thì các bạn có rất nhiều cách, có những giải pháp như sử dụng chìa code như hãng Piaggio đang sử dụng, lắp khóa chống đoản hoặc một số phương pháp khác sử dụng điện như GPS hay dùng remote, công tắc phụ….

dinhvixemay1
Bài viết này cửa hàng Lmax sẽ giúp các bạn có những cái nhìn cơ bản nhất về ưu và nhược điểm của những giải pháp chống mất cắp xe máy dùng điện, những cách cơ khí như thay ổ khóa hay khóa chống đoản sẽ có trong một bài viết khác.

Trước tiên, bạn cần hiểu giải pháp điện là gì? Nó không phải như một số bạn hình dung là giựt điện kẻ trộm khi bẻ khóa! Nói một cách đơn giản thì khi dùng phương thức chống trộm này, bạn sẽ can thiệp vào hệ thống cung cấp điện của xe (bộ đề, ắc quy…) và làm cho xe không thể khởi động được. Có khá nhiều phương thức khác nhau nhưng chúng ta sẽ nói đến 4 cái chính: công tắc phụ, điều khiển từ xa (remote), RFID và GPS.

CỬA HÀNG KHÓA CHỐNG TRỘM LMAX
Đ/c: Số 02/317 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Liên hệ : 0968 130 353 để được tư vấn lắp đặt tận nơi

Công tắc phụ
dinhvixemay2
Đây là phương pháp rẻ nhất (khoảng 100 -> 200 ngàn) và cũng được khá nhiều người sử dụng. Khi dùng cách thức này thì người gắn sẽ bổ sung một mạch vào hệ thống điện của xe, chỉ khi nhấn vào công tắc này thì máy xe mới có thể đề được. Do không phức tạp và gần như không sử dụng nguồn không ảnh hướng đến ắc quy của chúng ta.

dinhvixemay3

Ưu điểm của công tắc phụ là bạn có thể đặt nó ở bất cứ nơi đâu, ví dụ như hốc để chai nước hay thậm chí là cốp xe. Một số chỗ gắn công tắc phụ có bổ sung thêm còi báo hiệu, khi một người cố tình mở khóa mà không nhấn công tắc phụ thì xe sẽ tự hú lên cảnh báo cho chủ nhân. Nhược điểm là trừ khi kẻ trộm là người quen, hoặc theo dõi hành vi sử dụng xe của mình để biết được vị trí công tắc phụ mà đề máy, hành vi sử dụng của chúng ta rất dễ theo dõi và khám phá và một nhược điểm nữa là phải cắt dây hoặc các mạch gắn vào không rõ nguồn gốc, khi các thợ thao tác không kỹ sẽ dẫn đến chập điện và không an toàn cho xe….

Remote

dinhvixemay4

Công tắc phụ là phương pháp rẻ nhất nhưng remote có lẽ là cái mà người ta dùng nhiều nhất vì những ưu điểm của nó: cho phép tắt/mở máy từ xa (khoảng vài đến vài chục mét tùy thiết bị), có thể ngắt máy khi xe đang chạy (tùy thiết bị), hỗ trợ tìm xe từ xa (hú còi hoặc nháy đèn khi bấm, tùy thiết bị). Một số remote nâng cao còn có chức năng cảnh báo (ví dụ rung remote hay hiển thi màn hình) khi xe bị can thiệp bẻ khóa trái phép. Nếu bạn dùng các remote xịn thì nó cũng có thể cảnh báo khi chúng ta quên bấm nút khóa hoặc tự khóa sau một khoảng thời gian nhất định nào đó….Điểm phiền toái là khi sử dụng chế độ báo động thì còi hú liên tục hoặc đèn nhấp nháy khi có tác nhân hoặc tự động còi hụ (xe bị rung do xe tải chạy ngang, do để trong bãi xe chật, do dời xe có chủ đích….) và đặc biệt làm hao bình khi sử dụng nhiều. và trong trường hợp quên kích hoạt thì xe vẫn mất như thường

dinhvixemay5

Một loại sản phẩm của Trung Quốc
Chi phí để gắn remote vào khoảng 300 nghìn đến 1 triệu đồng tùy loại… Bạn nên lưu ý chọn các thiết bị có khả năng chống nước và tiết kiệm điện nhất có thể. Một số remote dỏm dùng các mạch chất lượng kém nên nó sẽ gây tốn bình ắc quy không cần thiết, nếu để lâu không đi thì sẽ không đề được nữa do kiệt bình. Trong trường hợp báo động giả quá nhiều sẽ gây cho chúng ta một thói quen mất cảnh giác..

Cũng như công tắc phụ và các giải pháp can thiệp vào điện khác, remote cũng đi kèm một loa để hú khi xe bị can thiệp. Các chức năng của remote cao cấp cũng khá phong phú so với loại thường, nó có những mức độ cảnh báo khác nhau tùy vào số lần can thiệp của kẻ trộm, ví dụ bẻ khóa một lần sẽ hú còi, bẻ khóa lần 2 sẽ phát âm thanh bằng giọng nói hay thậm chí là tắt máy xe…
dinhvixemay6
Remote và còi hú
Có một giải pháp nâng cao của Remote là kết hợp thêm với SIM điện thoại. Khi lắp đặt, bạn sẽ gắn một thiết bị có SIM điện thoại vào trong xe, mỗi khi muốn đề máy ta có thể nhắn tin từ điện thoại của mình tới số điện thoại trong xe hoặc nhắn tin để tắt máy. Mỗi khi xe bị bẻ khóa thì SIM này cũng sẽ gọi điện tới số của chúng ta và kết hợp với microphone gắn trong xe để người dùng nghe được âm thanh từ môi trường xung quanh…giải pháp này hơi tốn tiền sim , lỡ quên nạp tiền cho nó cũng khá phiền phức…

RFID (khóa từ)
dinhvixemay7

RFID (Radio Frequency Identification) cũng là một giải pháp chống trộm khá hay, giải pháp từ một nhà sản xuất Việt Nam
Phương pháp này cũng tương tự công tắc phụ nhưng nó an toàn hơn. Khi trang bị khóa RFID (khóa từ không sử dụng pin), bạn sẽ được cung cấp một thiết bị nhỏ gắn vào chìa khóa xe, khi ta chạm thiết bị đó và khóa RFID thì lúc này mới đề xe được. Thiết bị RFID (khóa từ) có thể giấu ở bất cứ vị trí nào trong xe như công tắc phụ, ưu điểm là kể cả khi trộm biết vị trí chip thu từ RFID nhưng không có thiết bị phát từ gắn vào chìa khóa của chúng ta thì cũng không mở khóa được và định dắt đi thì còi báo động sẽ hú. Phương thức RFID (khóa từ không sử dụng pin) bình thường khi chưa kích hoạt thì không sử dụng điện bình để hoạt động mà chỉ sử dụng bình khi bật công tắc và kích hoạt , bạn có thể để xe vài tháng không xài nhưng vẫn không làm kiệt ắc quy.

dinhvixemay8
Kỹ Thuật cửa hàng lắp khóa RFID (khóa từ không sử dụng pin) cho khách hàng tại nhà.
Chi phí cho RFID (khóa từ không sử dụng pin) chỉ khoảng 750 nghìn đến 1,6 triệu đồng tùy thiết bị. Một vài thiết bị RFID (khóa từ không sử dụng pin) có phạm vi thu phát sóng khá nhỏ, khoảng vài cm trong khi một số thiết bị lại vào khoảng 10m (khóa từ có sử dụng pin) . Lưu ý rằng khoảng cách lớn hơn không có nghĩa là xịn hơn. Các thiết bị khoảng cách lớn có thể bị nhiễu sóng khi bạn dừng xe ở những khu vực trạm phát tín hiệu mạnh (cột phát sóng di động, đài truyền hình…). Dù vậy, do giới hạn về năng lượng (không thể quét liện tục, phải theo chu kỳ và tốn pin khi sử dụng thiết bị) mà độ trễ của hành động tắt/mở máy khá lâu, nên bạn vẫn có thể mất xe như thường! Và đặc biệt là một ngày đẹp trời nào đó RFID có sử dụng pin mà hết thì …kết quả bạn có thể đoán được

GPS (Định vị xe máy):

GPS là giải pháp để chúng ta bắt trộm và theo dõi hơn là phòng trộm. Nếu bạn hay coi phim hành động thì sẽ thấy người ta hay gắn mấy cục GPS bằng nút áo vào giày hay một nơi nào đó trong xe để theo dõi (tracking) đối tượng. Thành thật mà nói thì những phước phim đó mang tính giả tưởng rất cao. Thứ nhất, với những thiết bị nhỏ như vậy thì khả năng bắt sóng là cực yếu, pin của nó cũng không đủ để tồn tại trong thời gian dài và dữ liệu thu được cũng không có cách nào truyền tải về máy chủ theo dõi cả!

Nếu bạn tin vào những thước phim đó thì đừng bị shock khi thấy cục bắt sóng GPS cho xe máy/xe ô tô ngoài đời. Tùy vào loại thiết bị mà kích cỡ của chúng sẽ thay đổi nhưng thông thường thiết bị nhỏ nhất cũng to bằng nửa nắm tay người lớn.

dinhvixemay9
Lý do cho cho kích cỡ này là một thiết bị GPS phải có SIM điện thoại có đăng ký data bên trong để truyền dữ liệu liên tục về máy chủ theo dõi (vì máy chủ này mà mỗi năm bạn phải đóng 500-1 triệu tiền phí máy chủ tùy nhà sản xuất) đồng thời giúp thiết bị bắt sóng GPS nhanh hơn A-GPS (Assisted GPS), phải có chip GPS và ăng ten tăng khả năng bắt sóng (một số dùng ăng ten rời, một số tích hợp) cùng chip xử lý và các chipset liên quan… Hầu hết các thiết bị GPS đều có những cổng giao tiếp với máy tính (USB hoặc serial…) để nâng cấp phần mềm, bổ sung thêm tính năng sau này.

Vì lý do phức tạp như vậy, các thiết bị GPS khá mắc, đặc biệt là những máy có GPS thực bắt sóng vệ tinh, khoảng 1,8triệu trở lên. Một số thiết bị rẻ hơn không dùng GPS thực mà nó sử dụng hệ thống định vị thông qua các trạm phát sóng di động nhưng tất nhiên sẽ không chính xác bằng việc sử dụng GPS, độ sai số lớn hơn khá nhiều.

dinhvixemay10
Khe cắm Sim
Tốn nhiều tiền như vậy thì bạn sẽ được những ưu điểm gì so với các giải pháp khác? Đầu tiên, bạn có thể điều khiển nó từ chiếc điện thoại của chính chúng ta. Mỗi khi cần làm gì, bạn chỉ cần nhắn tin đến số điện thoại trong GPS để ra lệnh. Một số lệnh tiêu biểu có thể kể đến như tắt máy xe hoàn toàn, chỉnh thời gian gửi tín hiệu về máy chủ (thời gian càng ngắn thì càng tốn pin nhưng dữ liệu về tốc độ và quãng đường bạn đi qua càng chính xác hơn)…. Ưu điểm của GPS là bạn luôn biết chính xác xe ở chỗ nào, kẻ trộm chỉ có chạy đằng trời. Trừ khi tháo cục GPS (nằm sâu trong xe) thì kể cả khi xe đang chạy bạn vẫn có thể yêu cầu nó tắt máy gần như ngay lập tức.

Do định vì bằng GPS có độ chính xác tính bằng mét mà các thiết bị GPS cũng có một tính năng khá hay: tự động gọi điện cho bạn khi xe bị di chuyển hay rung động sau một khoảng thời gian nào đó. Ví dụ nếu bạn chỉnh thời gian cảnh báo là 1 tiếng thì sau một tiếng đó, mỗi khi xe bị dắt đi (không cần đề máy), xe cũng sẽ gọi điện cảnh báo và dùng micro thu lại âm thanh môi trường xung quanh cho bạn.

dinhvixemay11

Tùy vào thiết bị bạn sử dụng mà sẽ có những loại bản đồ khác nhau, một số dùng Vietmap, một số dùng Google Maps… Nhưng thật đáng tiếc là các thiết bị GPS ở Việt Nam vẫn chưa có ứng dụng cho điện thoại mà dùng trình duyệt (hỗ trợ mobile, bị giới hạn tính năng so với tin nhắn) và tin nhắn để điều khiển.

Có một nhược điểm của GPS là nó khá tốn bình, một vài thiết bị đời cũ có thể rút kiệt ắc quy của bạn chỉ sau 2-3 ngày không chạy xe. Các thiết bị mới hơn thì đã tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều, với cường độ gửi tín hiệu về máy chủ sau mỗi 1 phút thì nó có thể sống được gần một tuần. Nếu bạn chỉnh 5 phút hay 15 phút thì thời gian đó còn lâu hơn nữa.

Giải Pháp Tối Ưu :

Như các bạn đã đọc ở trên , các giải pháp đều có cái riêng của nó ,
– Công tắc phụ : chi phí rẽ nhưng không an toàn vì dễ bị theo dõi hành vi, và lắm lúc lại quên việc kích hoạt.
– Remote : thì khi xuống xe phải bấm khóa kích hoạt, lỡ quên thì cũng toi, và dễ làm phiền người khác khi hú còi báo động và dễ bị lờn tính cẩn thận khi báo động giả nhiều, được cái là có phần tìm xe trong bãi, tuy nhiên các xe đời mới giờ hầu như đều có tính năng này…
– RFID (khóa từ không sử dụng pin) : không hao bình chi phí chấp nhận được, độ an toàn cao vì khi tắt máy là đã kích hoạt, có báo động khi kẻ gian bẻ khóa và không khởi động được xe, không làm phiền người khác, chống nước tuyệt đối…
– GPS : tốn tiền sim và server mỗi năm (thêm khoản 800k cả sever và tiền Sim ) thích hợp cho các cửa hàng cho thuê xe và theo dõi ai đó, nhất là con cái thì OK

  • Còn việc bị cướp mà lấy lại xe được thì nghe như trong phim quá… vì thứ nhất quá nguy hiểm cho bạn và người thân khi xong vào động quỷ , thứ 2 dù có báo công an thì rất tốn thời gian công an mới thụ lý và cũng không rãnh và đủ nghiệp vụ cũng như chức năng mà đến đó lấy xe của bạn ra liền, và khi không lấy được liền thì bạn biết rồi đấy chỉ 30p là xe bạn đã bị rã bung hết và dĩ nhiên cục GPS đó sẽ được ném xuống sông , nên tốt nhất là đừng để bị mất rồi tìm , vì có tìm cũng rất khó khăn cho mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *