Doanh nghiệp “tá hỏa” vì công văn của Sở GTVT Hà Nội

bc4giamsathanhtrinh21_ZYYH

(Dân trí) – Sau nghị định bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe kinh doanh vận tải của Bộ GTVT, mới đây các doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch Hà Nội lại “bất ngờ” nhận được công văn thực hiện báo cáo hợp đồng về vận chuyển.

Theo nội dung công văn số 1720/SGTV –QLVT ngày 26/6/2015 thì từ ngày 1/7 các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng trên địa bàn Hà Nội  phải thực hiện báo cáo gửi thông báo “hợp đồng vận chuyển” bằng văn bản về Sở GTVT Hà Nội hoặc qua thư điện tử theo địa chỉ email của cơ quan này.

2-1-0ee91

Cơ quan này viện dẫn đó là nội dung khoản 3 điều 45 thông tư 63/2014/TTBGTVT ngày 7/11 của Bộ GTVT. “Từ ngày 01 tháng 07 năm 2015, khi sử dụng xe ô tô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên để thực hiện hợp đồng vận chuyển thì trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin: hành trình (điểm khởi hành, lộ trình, điểm đón, trả khách, điểm kết thúc hành trình), thời gian thực hiện hợp đồng và số lượng khách bằng văn bản hoặc qua thư điện tử (Email), Trang thông tin điện tử, phần mềm quản lý vận tải của Sở Giao thông vận tải theo mẫu quy định tại Phụ lục 34 của Thông tư này. Cự ly của hành trình được xác định từ điểm khởi hành đến điểm kết thúc của chuyến đi”.

2-2-c55be

Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch thì đây là một quy đinh không hợp lý bởi lẽ trước đó, các xe vận chuyển khách đã được cơ quan quản lý bắt buộc lắp thiết bị quản lý hành trình GPS.
Theo đó, các thiết bị giám sát hành trình của xe được hợp quy, đảm bảo ghi nhận, truyền dẫn đầy đủ, liên tục về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải chủ quản hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (trong trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải ủy thác cho đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện thông qua hợp đồng có hiệu lực pháp lý) các thông tin bắt buộc gồm: hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày.

vip1-ebe41

Cùng với đó, các đơn vị vận chuyển phải liên tục truyền dẫn và cung cấp đầy đủ, chính xác, liên tục các thông tin bắt buộc theo quy định từ thiết bị giám sát hành trình trong suốt quá trình phương tiện tham gia giao thông. Cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu truy cập vào phần mềm xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các xe thuộc đơn vị cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Chính vì thế, việc buộc các doanh nghiệp báo cáo “hợp đồng vận chuyển” là điều không cần thiết gây phiền hà cho các doanh nghiệp. Bởi lẽ đối với doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch, trung bình một doanh nghiệp vận chuyển có quy mô trung bình, một ngày họ phải thực hiện ít nhất trên 10 hợp đồng vận chuyển. Đó là chưa kể các doanh nghiệp lớn một ngày cho “xuất bến” hàng chục chuyến, nếu thực hiện theo nội dung công văn của Sở GTVT Hà Nội thì họ lại phải cắt cử một nhân viên chuyên trách làm việc này, trong khi đó tất cả các xe của họ đã được gắn thiết bị GPS giám sát hành trình để gửi tới cơ quan quản lý.
Hữu Thắng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *